ผลิตภัณฑ์เครื่องปรุงรส
ผลิตภัณฑ์อาหารที่นิยมบริโภคกันอยู่
พอจะแบ่งได้เป็น 2 กลุ่มคือ กลุ่มอาหารคาว และกลุ่มอาหารหวาน ในที่นี้จะขอกล่าวถึงอาหารคาวซึ่งนองจากจะต้องมีเครื่องปรุงรสที่มีกลิ่นรสเอร็ดอร่อยแล้ว
ยังต้องมีส่วนกระตุ้นให้เกิดความอยากบริโภคด้วย ความจริงผลิตภัณฑ์เครื่องปรุงรสมิได้จัดเป็นอาหารที่นำมาบริโภคโดยตรง
แต่เป็นผลิตภัณฑ์ที่สามารถเตรียมไว้ เพื่อใช้ปรุงแต่งอาหารให้มีเอกลักษณ์ตามที่ผู้บริโภคต้องการจะเลือกบริโภค
จึงทำให้ผลิตภัณฑ์เครื่องปรุงรสมีบทบาทสำคัญต่อวงการธุรกิจอาหารในหลายระดับ
ตั้งแต่การผลิตขนาดเล็กเพื่อขายปลีก ให้กับแม่บ้านนำไปใช้ในครัวเรือน หรือผลิตให้กับร้านอาหาร
ภัตตาคาร แม้แต่โรงงานอุตสาหกรรมอาหารสำเร็จรูปโดยทั่วไป เพื่ออำนวยความสะดวกรวดเร็วในการหุงต้มอาหารและมีรสชาติสม่ำเสมอตามความนิยมของผู้บริโภค
เพราะมีการควบคุมคุณภาพมาตรฐานได้ระดับหนึ่ง ดังนั้นธุรกิจการผลิตเครื่องปรุงรสจึงเติบโตเป็นเงาตามตัวของธุรกิจอาหาร
นอกจากนั้นยังเป็นอีกหนทางหนึ่งที่จะช่วยเพิ่มมูลค่าของผลิตผลจากเครื่องเทศที่สามารถผลิตได้ภายในประเทศรวมถึงเครื่องปรุงรสอื่น
ๆ เช่นน้ำปลา กะปิ กะทิ มะขามเปียกที่จำเป็นต้องใช้ผสมอยู่แล้ว
ที่มาของบทความ : หนังสือทำเนียบผู้ผลิตอาหารสำเร็จรูปและบรรจุภัณฑ์,
สมาคมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีทางอาหารแห่งประเทศไทย, หน้า 6 - 9
|